Tel: 0915 045 115

Chi tiết bài viết

Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm các phế quản và các tiểu phế quản, xảy ra trên những bệnh nhân có viêm phế quản mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hoặc không có bệnh lý hô hấp trước đó. Viêm phế quản cấp xảy ra và có thể lây lan thành dịch.

Trong 50 đến 90% trường hợp, tác nhân nhiễm trùng có liên quan đến virus. Điều này đã được chứng minh rõ ràng bởi nhiều nghiên cứu dịch tễ, các phương pháp chuẩn vi sinh là: cấy chất tiết phế quản, huyết thanh chẩn đoán, tìm bộ gen virus bằng phương pháp PCR.

                                                  

Trong số các virus, một số có nguồn gốc Tai Mũi Họng và sau đó dẫn đến viêm phế quản thứ phát: đó là các coronavirus, rhinovirus và adenovirus…Một số khác chủ yếu xuất phát từ phế quản: có thể là virus cúm tuýp A,B hay C và virus á cúm hoặc virus hợp bào hô hấp. Trong một  vài trường hợp (ước tính khoảng 10%), nguyên nhân có thể là do các vi trùng không điển hình hoặc các loại vi khuẩn nội bo: Mycoplasma pneumoniae, Clamydia pneumoniae và Bordetella pertussis.

Việc hít phải các virus hoặc vi khuẩn vào phế quản hoặc tiểu phế quản kéo theo sự tăng hoạt các cytokine bởi các tế bào viêm do hệ thống miễn dịch bị kích hoạt.

Khi bị nhiễm virus, xuất hiện dấu hiệu lâm sàng không đặc hiệu như sốt, đau cơ , đau khớp, nhức đầu và suy nhược, mệt mỏi. Dấu hiệu khu trú ở phế quản như ho, khạc đàm, khò khè là do sự bong tróc lớp biểu mô phế quản, viêm phế quản, phù mô đệm, dãn mạch và tăng tiết nhầy. Trong các trường hợp này, tất cả các sự kích ứng cơ học (cười), chất độc (khói thuốc lá), hóa học (trào ngược dạ dày – thực quản) sẽ làm cho các dấu hiệu lâm sàng có thể nặng thêm. Nhưng dần dần, một cách tự nhiên, lớp biểu mô sẽ tự tạo mới, các triệu chứng sẽ tự cải thiện trong vòng 2 tuần đối với 74% bệnh nhân. Ngược lại, đối với bênh nhân khác, thì cần nhiều thời gian  hơn nhất là ở người hút thuốc lá.

                                                          

Các triệu chứng làm cho người ta chú ý bệnh lý của phế quản là: ho, khạc đàm, cảm giác nóng bỏng sau xương ức khi hít sâu, khò khè, đôi khi nghe thấy tiếng rít. Có thể kèm các dấu hiệu của bệnh lý Tai Mũi Họng: chảy nước mũi trong hoặc đục, đau đầu,…

Vấn đề duy nhất thật sự cần đặt ra trong việc chẩn đoán đối với một trường hợp VPQC nhiễm trùng là phải chẩn đoán phân biệt với viêm phổi. Việc chụp một phim X quang lồng ngực cho phép ta loại bỏ được nghi ngờ này. Ngoài phim X quang lồng ngực ra, không còn xét nghiệm nào cần thiết. Tuy nhiên điều này cũng còn tùy theo từng trường hợp cụ thể nữa.

Cần đặc biệt thận trọng đối với những bệnh nhân ở các độ tuổi  quá nhỏ hay quá lớn (trẻ nhũ nhi và người già) dễ mất nước do sốt hoặc do bệnh nhân lớn tuổi không có khả năng tự uống, đôi khi suy hô hấp cấp cũng rất có thể xảy ra. Bác sĩ thực hành cần cho thực hiện các xét nghiệm như: ion đồ máu, đo khí máu động mạch, chụp X quang lồng ngực hoặc tất cả những xét nghiệm  có ích khác.

                                 

Trong các công trình nghiên cứu, không có phân tích nào chỉ ra được lợi ích của việc điều trị kháng sinh trong trường hợp VPQC trên một người trưởng thành, thể trạng khỏe (đa số nguyên nhân do virus).

Do vậy, khuyến cáo không cần phải sử dụng kháng sinh trị liệu.Thực vậy, việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng: paracétamol, làm sạch các hốc mũi, nếu cần có thể cho thuốc ho hay long đàm. Khi ho thật sự gây khó chịu cho người bệnh thì có thể thử điều trị bằng corticoide hay khí dung dãn phế quản.

Trong trường hợp viêm phế quản cấp đối với trẻ nhũ nhi hay người già, việc điều trị cần phải thích hợp với độ nặng của bệnh, đôi khi cần cho bệnh nhập viện. VPQC không phải là một bệnh nặng, chỉ cần điều trị triệu chứng. Điều khó khăn là phải chẩn đoán phân biệt với một trường hợp viêm phổi thật sự và cần đặc biệt lưu ý đối với bệnh nhân lớn tuổi.

BS.CKI.Võ Thị Minh Tú

Các tin tức khác