Tel: 0915 045 115

Chi tiết bài viết

ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ TIM MẠCH

Một cách thông thường khi một bệnh nhân đến khám bệnh hoặc kiểm tra sức khỏe sẽ nhận được một số thông tin từ bác sĩ đó là ông hoặc bà có bệnh cao huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ hoặc may mắn không có bệnh. Tuy nhiên vấn đề ở chỗ bệnh nhân chưa được đánh giá  nguy cơ bệnh tim mạch trong tương lai.

Nếu bác sĩ tổng hợp các thông tin thăm khám bệnh nhân: tuổi, giới tính, hút thuốc lá, mức huyết áp, đường máu, cholesterol máu, bác sĩ sẽ tính được nguy cơ tim mạch của họ trong vòng 10 năm.

                     

Ví dụ một người đàn ông, 63 tuổi có thói quen hút thuốc lá, trị số HA là 140/80mmhg,Cholesterol toàn phần là 250mg%, HDL-cholesterol là 42mg%, đường huyết lúc đói 110mg% thì ước lượng nguy cơ bệnh tim mạch (bệnh mạch vành) của người đàn ông này trong vòng 10 năm là 30% (nguy cơ cao).

Bác sĩ đã xử dụng công thức Framinham để đánh giá nguy cơ tim mạch. Đây là công thức đơn giản giúp các bác sĩ lâm sàng có thể áp dụng nhanh chóng. Thêm vào đó vấn đề tư vấn bệnh nhân sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bác sĩ phân loại được nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao, trung bình hoặc thấp đồng thời chỉ ra được cụ thể yếu tố nào bệnh nhân cần tập trung cải thiện để giảm tỉ lệ % nguy cơ bệnh tật đó.

                                        

Trở lại ví dụ nêu trên, người đàn ông này cần được tư vấn thay đổi lối sống như từ bỏ thuốc lá, tập thể dục hàng ngày để cải thiện các trị số cholesterol, đường huyết, huyết áp và xử dụng thuốc hạ cholesterol máu... Hầu hết các yếu tố nguy cơ đều có thể tiếp cận giải quyết được nếu bệnh nhân hiểu và quyết tâm làm theo lời khuyên của bác sĩ. Bệnh nhân cần những lời khuyên rỏ ràng về nguy cơ của họ từ đó thúc đẩy họ tham gia điều trị bệnh và thay đổi lối sống.

                                           

Hiện nay việc tầm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch đối với bệnh nhân là hết sức cần thiết. Một người nam trung niên hút thuốc lá, làm công việc văn phòng ít hoạt động, trông mập mạp, thường xuyên tiếp khách với những thức ăn giàu chất dinh dưỡng nhưng nghèo rau và trái cây. Nhìn bề ngoài có vẻ khỏe mạnh nhưng ông ta có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tim mạch mà chỉ có thể xác định được bằng cách đánh giá kỹ lưỡng.

Ước lượng được các yếu tố nguy cơ giúp việc dự phòng bệnh tim mạch ở giai đoạn sớm khi chỉ mới có những thay đổi ở mức cận lâm sàng mà thôi.

Các yếu tố nguy cơ chính là cao huyết áp, rối loạn lipid máu (cholesterol), hút thuốc lá, đái tháo đường, tuổi, giới tính. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm béo phì, nghiện rượu, lối sống ít hoạt động. Cần nhấn mạnh hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ cao bệnh mạch vành. Nguy cơ tử vong bệnh mạch vành tăng ít nhất 2 lần ở những bệnh nhân hút thuốc lá so với bệnh nhân không hút thuốc lá.

Béo phì là yếu tố liên quan chặt chẽ với cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid. BMI từ 25-29kg/m2 là quá cân, BMI≥ 30kg/m2 là béo phì. Một người có BMI = 18.5-21.9 có nguy cơ tương đối 10 năm đối với đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh tim, đột quị là 1.Nhưng nếu BMI=30.0-34.9 thì nguy cơ đối với đái tháo đường là 18.2, tăng huyết áp 3.8, bệnh tim 2.2, đột quị 2.1 trong vòng 10 năm.

Tóm lại, yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch cần được bác sĩ lưu ý phân tích cụ thể khi khám bệnh, tầm soát sức khỏe cho bệnh nhân. Khi hiểu rõ vấn đề tim mạch, với tỉ lệ phần trăm nguy cơ trong 10 năm là cao, trung bình hay thấp bệnh nhân sẽ có động lực để giữ gìn, bảo vệ hệ tim mạch của mình tốt hơn.

                                                                            

Để có trái tim khỏe, cần quan tâm tầm soát đánh giá yếu tố nguy cơ tim mạch từ đó có kế hoạch hạn chế hoặc loại trừ các yếu tố này, giúp nâng cao chất lượng sống, tránh các biến cố quan trọng có thể xảy ra như đột quị, nhồi máu cơ tim và tử vong do bệnh tim mạch của bệnh nhân.

BS.CKI.Võ Thị Minh Tú                                 

Các tin tức khác