Tel: 0915 045 115

ĐỀ PHÒNG BỆNH THỦY ĐẬU

ĐỀ PHÒNG BỆNH THỦY ĐẬU

Tại Việt Nam, bệnh thủy đậu thường xảy ra quanh năm nhưng tập trung nhiều nhất vào khoảng tháng 1 đến tháng 5.

Nguyên nhân: Bệnh thủy đậu do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên, bệnh rất dễ lây truyền. Khi người bệnh nói, hắt hơi, ho… các siêu vi theo nước bọt, mũi bắn ra ngoài, người khác hít phải sẽ bị lây bệnh ngay. Trẻ em hay mắc bệnh này, cũng có thể xảy ra ở người lớn. Thời gian ủ bệnh khoảng 2-3 tuần.

Triệu chứng lâm sàng

Khởi đầu sốt nhẹ, vài ngày sau nổi trên da những vết rát đỏ và xuất hiện các mụn bóng nước giữa các nền đỏ đó. Mụn nước mọc ở thân mình, sau đó lan đến mặt và tay chân. Lúc đầu, mụn bóng nước chứa một chất dịch trong, sau 1 ngày, dịch trở nên đục như mủ. Sau 2-3 ngày tiếp theo, các mụn sẽ đóng vảy rồi rụng dần và nếu không có biến chứng sẽ không để lại sẹo.

Đặc biệt, các mụn nước mọc lâu, nhiều đợt khác nhau. Do đó, trên cùng một vùng da có thể thấy nhiều dạng khác nhau như mụn trong, đục, đóng vảy… Nếu không có biến chứng có thể khỏi sau 1-2 tuần.

Biến chứng

Thể thủy đậu xuất huyết rất nặng. Bôi nhiễm trên các vi khuẩn khác làm các mụn thủy đậu sưng to lên, gây ngứa, trẻ gây toác da, để lại những vết sẹo rất xấu. Vi khuẩn từ các mụn này xâm nhập ồ ạt vào máu gây viêm thận, viêm gan nhiễm trùng huyết; viêm phổi do thủy đậu rất nặng, rất khó trị. Trẻ bị viêm não do thủy đậu sẽ vật vã, quờ quạng tay chân, co giật, hôn mê có thể gây tử vong nhanh. Nếu qua được vẫn mang di chứng thần kinh lâu dài, bị điếc, bị khờ, bị động kinh.

Thủy đậu bẩm sinh có thể gây teo cơ ở chân tay, bệnh ở mắt. Đục thủy tinh thể có thể gây mù do bà mẹ đã bị thủy đậu trong lúc mang thai, 6 tháng đầu của thai kỳ. Vì vậy, thủy đậu là một bệnh hoàn toàn không nên coi thường, nhất là ở trẻ em.

 

Không nên coi thường bệnh Thủy Đậu nhất là ở trẻ em (nguồn: ảnh Internet)

Cách xử lý khi trẻ bị thủy đậu

Trước hết, cho trẻ đi khám bệnh ngay. Bác sĩ sẽ khám hoặc cho nhập viện hoặc cấp toa về điều trị tại nhà, có theo dõi hẹn ngày tái khám. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc, đắp các loại lá hoặc rắc thuốc bán trôi nổi rất nguy hiểm sẽ làm bệnh nặng lên rất nhanh. Để trẻ ở trong phòng thoáng mát, sạch sẽ, ăn các chất dễ tiêu. Có thể dùng Siro Phenergan chống ngứa, cắt móng tay, mặc quần áo dài để che kín các nốt thủy đậu, tránh để ruồi muỗi đậu vào. Dùng kháng sinh nếu có chỉ định bác sĩ để tránh bội nhiễm.

Phòng và chăm sóc trẻ mắc bệnh thủy đậu

Các bậc cha mẹ nên cho trẻ tránh xa người bệnh đang bị thủy đậu để tránh lây lan. Chích ngừa cho trẻ Varilrix (Okavax) TDD cho trẻ > 12 tháng trên một lần.

Cần giữ vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là bội nhiễm ở da. Dùng Xanh Methylen thoa ngoài da; nhỏ mũi, mắt cho trẻ bằng Natri Clorua 9%; vệ sinh răng miệng thường xuyên; cho trẻ ăn thức ăn lỏng dễ tiêu, giàu dinh dưỡng như sữa, cháo, xúp nấu với thịt, uống nhiều nước hoa quả. Giữ ấm cho trẻ để tránh bội nhiễm vì lúc này sức đề kháng của trẻ đang giảm. Cho trẻ nghỉ học để cách ly trẻ với các bạn cùng lớp để tránh lây nhiễm.

Bác sĩ Trần Hữu Nhơn
Giá dịch vụ: Liên hệ

Đặt dịch vụ

CLICK HERE

Thông tin khách hàng

Họ và tên*
Địa chỉ*
Số điện thoại*
Email*
Ngày hẹn*
Ghi chú*
Hình thức thanh toán:
Thanh toán tại cửa hàng Thanh toán Bảo Kim